Đồng đỏ là gì? Thành phần, tác dụng của đồng đỏ

Tháng Mười 27, 2023

Đồng là một trong những kim loại được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Hiện nay các loại đồng trên thị trường rất đa dạng bao gồm đồng lạnh, đồng đen, đồng đỏ, đồng thau. Trong đó các sản phẩm được làm bằng đồng đỏ rất được ưa chuộng nhất, bởi có màu sắc đẹp, độ bền cao trải qua nhiều năm vẫn như mới. 

Vậy đồng đỏ là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Phế Liệu VN để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ là đồng nguyên chất, có màu đỏ đặc trưng nên được gọi là đồng đỏ. Nó có độ dẻo và độ bền cao, màu sắc bắt mắt, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.  Loại đồng này rất mềm, chỉ cần 1 giọt đồng tinh khiết, bạn có thể kéo dài tới 2000m và có thể dát mỏng như tờ giấy viết.

Ngoài ra, đồng màu đỏ còn có khả năng chống oxy hóa cực cao, ngay cả khi ở điều kiện thường hay trong nước, axit hay kiềm thì nó vẫn có khả năng chống oxy hóa vượt trội.  

Đồng đỏ

2. Tính chất vật lý và hóa học đồng đỏ

Tính chất vật lý:

+ Tính dẫn nhiệt, dẫn điện cao. Tính dẫn điện của nó chỉ đứng sau Ag, với độ sạch 99,9%Cu ở trạng thái ủ, ở 20oC điện trở suất ρ = 1,7241Ω.cm và độ dẫn nhiệt bằng 385W/m.

+ Chống ăn mòn khá tốt trong các môi trường thường gặp: khí quyển, nước, nước biển hay kiềm, axit hữu cơ.

+ Do có mạng A1 nên đồng đỏ rất dễ biến dạng nóng và nguội, dễ chế tạo thành các bán thành phẩm dài, tiện cho sử dụng.

+ Tính hàn của đồng khá tốt, song khi hàm lượng tạp chất đặc biệt là oxy tăng lên, ưu điểm này giảm đi rõ rệt.

Bài liên quan: Hợp kim là gì?

Tính chất hóa học

 Cũng giống như các loại đồng khác, đồng đỏ có tính khử yếu hơn so với các kim loại khác. Nó có thể tác dụng được với phi kim, tác dụng với các axit và tác dụng với các dung dịch muối.

+ Tác dụng với phi kim

– Khi (Cu) phản ứng với Oxi đun nóng sẽ tạo thành CuO bảo vệ do đó (Cu) sẽ không bị oxi hoá.

2Cu + O2 →   CuO

– Khi ta đun nóng đến nhiệt độ từ (800-1000oC)

CuO  +  Cu  →  Cu2O  (đỏ)

+ Tác dụng với các axit

– (Cu) không thể tác dụng với dung dịch HCl và H2SO4 loãng.

– Khi có oxi, (Cu) có thể tác dụng với dung dịch HCl, có tiếp xúc giữa axit và không khí.

2 Cu  +  4HCl + O2  →  2 CuCl2  +  2 H2O

– Đối với HNO3, H2SO4 đặc thì:

Cu + 2 H2SO4 đ →  CuSO4  + SO2 +  H2O

Cu   + 4HNO3(đặc) → Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O

+ Tác dụng với các dung dịch muối

Đồng có thể khử được các ion kim loại đứng sau nó trong dung dịch muối.

Cu  +  2 AgNO3 →  Cu(NO3)2 + 2 Ag

Đồng đỏ có các tính chất vật lý và hóa học riêng

3. Cách nhận biết đồng đỏ như thế nào?

Đầu tiên, có thể nhận biết loại đồng này nhờ màu đặc trưng. Màu đỏ của đồng nguyên chất rất khác biệt so với đồng thau hay các kim loại khác. 

Thứ hai có thể nhận biết đồng nguyên chất dựa vào trọng lượng. Đồng nguyên chất cầm khá nặng và chắc tay. 

Tiếp theo, người ta còn dựa vào độ dẻo để nhận biết đồng nguyên chất, do tính dẻo đặc trưng của kim loại này khác xa với các kim loại khác như sắt, thép.

4. Ưu điểm của đồng đỏ trong sản xuất

Đồng đỏ là loại đồng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để chế tác và sản xuất các đồ dùng, bởi kim này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Độ bền tốt: Do ít bị oxy hóa và chịu tác động từ các môi trường axit trong khí quyển, trong nước nên các sản phẩm được làm từ đồng đỏ có độ bền cực tốt.
  • Độ dẻo cao: Trong các loại đồng thì đồng đỏ có độ dẻo rất cao. Người dùng có thể bẻ, uốn sợi đồng thành nhiều sản phẩm tùy theo ý muốn bằng tay mà không phải sử dụng công cụ hỗ trợ nào khác.
  • Độ thẩm mỹ cao: Các sản phẩm được làm từ đồng đỏ luôn láng mịn, sáng bóng nên nhìn rất đẹp. Đồng thời, đòi hỏi các người thợ tạo nên những sản phẩm này đều có tính thẩm mỹ rất cao.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời trên thì loại đồng này cũng có một số nhược điểm như khối lượng riêng đồng đỏ lớn y = 8,94g/cm3; Gia công cắt chưa tốt bởi vì tính dẻo không dễ gãy nên khi cần gia công thì người kỹ thuật sẽ cho thêm Pb để cắt dễ dàng hơn; Tính đúc kém vì dù độ nóng chảy cao nhưng độ chảy loãng nhỏ.

5. Đồng đỏ có tác dụng gì?

Đồng đỏ có độ dẻo cực kỳ cao nên có được sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày và hàng tiêu dùng gia đình bao gồm bóng đèn, ống hút chân không, đóng gói sản phẩm cho mỹ phẩm, chế tạo dây điện, làm thành các linh kiện điện tử nhỏ…

Đồng đỏ có nhiệt độ nóng chảy cao lên tới 1083 độ C. Nhờ những ưu điểm này, mà đồng đỏ có tác dụng để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo.

Người ta còn sử dụng đồng đỏ làm ống đồng trong hệ thống làm lạnh, kho đông lạnh hay trong điều hòa, tủ lạnh.

Đồng đỏ có khả năng kháng khuẩn, tiệt trùng tốt nên nó được dùng để làm thuốc kháng sinh, thuốc chữa vết thương.

Đồng đỏ dùng làm được dùng để thiết kế tranh treo tường, làm vật trang trí như đúc tượng thần, đỉnh đồng, các vật phẩm trên ban thờ, chùa chiền,…

Hy vọng, bài viết đã cung cấp đủ thông tin về đồng đỏ là gì và các ứng dụng của nó trong sản xuất. Hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Đánh giá bài viết
Nguyễn Thành Công
Latest posts by Nguyễn Thành Công (see all)