Đồng nát là gì? Làm giàu từ nghề đồng nát

Tháng Mười 27, 2023

Đồng nát là thuật ngữ quen thuộc với rất nhiều người. Đặc biệt là với trẻ em vùng nông thôn, đồng nát trở thành 1 phần ký ức quen thuộc với những lần bán đồng nát lấy tiền mua đồ dùng học tập hoặc đổi đồng nát lấy những que kem mát lạnh. Vậy đồng nát là gì? Bạn có tin rằng, rất nhiều người và nhiều ngôi làng đã thực sự làm giàu từ nghề đồng nát. 

Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay để hiểu thêm về đồng nát là gì nhé.

1. Tìm hiểu về đồng nát là gì?

Đồng nát hay ve chai, phế liệu được hiểu là những sản phẩm vật dụng đã được sử dụng trong quá trình sản xuất và tiêu dùng và bị loại bỏ do hư hỏng hoặc người dùng không còn cần đến nữa. Chúng sẽ được thu gom lại để tái chế thành những vật dụng khác hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các quá trình sản xuất khác.

Đồng nát là gì? Đó là tổng hợp các loại phế liệu có thể được thu gom và tái chế

Đồng nát là tên gọi chung của nhiều loại phế liệu khác nhau gồm: phế liệu sắt, thép, phế liệu nhựa, phế liệu giấy, phế liệu kim loại màu,…thậm chí lông vịt, lông gà, tóc rối,…cũng được xem là đồng nát vì chúng được thu mua và tái chế.

Xem thêm: Thu mua phế liệu thiếc

2. Nghề đồng nát là gì?

Thu mua đồng nát, ve chai, phế liệu cũng được xem là một nghề. Và chúng được gọi là nghề đồng nát. 

Những người làm nghề đồng nát thường là thường là các bà, các mẹ, các chị ở những làng có ít ruộng đất để canh tác. Họ chọn nghề đồng nát để kiếm thêm thu nhập mỗi ngày. Để làm được nghề này ngoài sức khỏe để rong ruổi trên những con người ngõ nhỏ chở theo hàng nhiều loại phế liệu thì còn phải thực sự chịu khó và không ngại bẩn vì đã là phế liệu thì không thể sạch sẽ như mới được.

Nghề đồng nát là gì? Đó là một nghề mưu sinh nhưng lại chứa nhiều cực nhọc, vất vả

Ấy thế mà đã có rất nhiều người và nhiều ngôi làng làm giàu từ cái nghề “bòn tiền lẻ” này. Tại Việt Nam của chúng ta, có làng ‘tỷ phú đồng nát’ tại Văn Môn – Yên Phong – Bắc Ninh là nơi xuất thân của nhiều đại gia, tỷ phú đi lên từ nghề buôn sắt vụn. Hay ở Diễn Tháp, Diễn Châu, Nghệ An cũng có rất nhiều gia đình sở hữu ô tô, biệt thự nhờ đi buôn đồng nát. Thế mới nói, chỉ cần là không vi phạm pháp luật, không ngại khó, ngại khổ thì nghề đồng nát cũng có thể giúp rất nhiều gia đình trở nên khấm khá và giàu có hơn.

3. Lợi ích của nghề đồng nát là gì?

Không chỉ nuôi sống, làm giàu cho bản thân và gia đình họ, những người làm nghề đồng nát cũng đóng góp rất nhiều lợi ích to lớn khác gồm:

  • Bảo vệ môi trường

Phế liệu thải ra được thu gom lại sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta trở nên xanh – sạch và đẹp hơn. Hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều loại chai nhựa bị trôi ra sông biển khiến cá và sinh vật dưới nước chui vào và không thể bơi ra. Nếu đồng nát được thu gom triệt để thì sẽ hạn chế được tình trạng thủy hải sản chết do bơi lạc vào trong chai nhựa.

Xem thêm: Thu mua phế liệu hợp kim

  • Tiết kiệm tài nguyên

Tài nguyên sắt, thép, kim loại và tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt do sự khai thác quá mức của con người. Những người làm nghề đồng nát góp phần thu gom phế liệu để các công ty sản xuất có thể tái chế chúng thành những sản phẩm, vật dụng mới, giúp tài kiệm tài nguyên, tránh lãng phí nguồn năng lượng hữu hạn mà con người đang sở hữu.

  • Tăng thu nhập cho người bán

Ve chai, phế liệu được chúng ta thu gom và bán lại cho người mua cũng mang đến cho chúng ta một phần thu nhập nhất định. Dù chúng không quá nhiều nhưng cũng đủ để mua một số vật dụng thay thế khác trong nhà. Đặc biệt nếu trong nhà có trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ hãy khuyến khích con mình thu gom đồng nát và để chúng tự đem bán cho các cô chú thu mua ve chai và dùng tiền thu được để mua bánh kẹo hoặc đồ dùng học tập. Chắc chắn các bé sẽ rất thích thú và ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Thu mua đồng nát góp phần bảo vệ môi trường và mang đến thu nhập cho người bán

Hiện nay việc thu mua đồng nát đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì các cơ sở thu mua xuất hiện ở khắp mọi nơi. Số người theo nghề đồng nát cũng ngày một ít hơn nhưng với nhiều người thì những tiếng rao “ai lông gà, lông vịt, đồng nát, ve chai,…bán đây” vẫn là một ký ức đẹp của tuổi thơ.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ đồng nát là gì và nghĩ lại những ký ức vui vẻ liên quan đến nghề đồng nát. Hãy thu gom phế liệu và tập kết ở nơi phù hợp để chúng có thể được tái chế và trở thành những sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành Công
Contact Me on Zalo
0966.660.779